Đặc điểm nhận biết vùng nuôi chim yến tiềm năng 2021

Với chuyên môn là nhà tư vấn dẫn dụ yến, nên hành trình của tôi cũng có nhiều thất bại lẫn thành công. Kinh nghiệm được trả bằng xương máu, thời gian, công sức cho việc nuôi yến. Trong suốt 10 năm làm nghề nuôi yến, việc lựa chọn vị trí xây nhà nuôi yến là một trong các yếu tố quan trọng quyết định thành bại trong lĩnh vực này.

Chim yến về ở và làm tổ nhờ đâu?

Chim yến sẽ tập trung ở vùng thời tiết có nhiệt đới gió mùa, những khu vực bờ biển của nước việt nam có rừng ngập mặn, vào trong đất liền có rất nhiều mặt nước con sông hồ đầm lầy lớn , đồng lúa, vườn cây ăn quả và đại ngàn bụi thấp , nơi dồi dào nhiều loài sâu bọ phát triển, là nơi làm nguồn thức ăn chính cho chim yến nên từ đà nẵng đến hà tiên rạch giá, cà mau và các hải đảo có chim yến cư ngụ.

Theo thống kê:

-Vào quý 4 2011, ở nước ta đã có hơn 3.000 nhà yến.

-Sài gòn, vùng cần giờ rừng sinh quyển ngâp mặn và những khu vực ở các quận 2, 7, 8, 9, nhà bè, củ chi, bình thạnh có hơn 500 nhà yến, tạo nên tâm điểm kết nối chăm sóc yến hàng đầu quốc gia ước phỏng với hơn 280.000m2 sàn nuôi yến. Xung quanh các hồ dầu tiếng , hồ phước hòa, hồ an ninh trật tự, hồ thác mơ, hồ xuyên mộc của các tây ninh, tỉnh bình dương, bình phước, đòng nai và tỉnh bà rịa-vũng tàu, ở các ngoại thành con sông tiền và con sông hậu của các địa phương tiền giang, bến tre, trà xanh vinh, bạc liêu, cà mau, rạch giá có hơn 950 nhà yến, diện tích sản chăm sóc ước phỏng trên 350. 000m2.

-Dọc theo theo ven biển từ các tỉnh Quảng Nam, Đà nẵng, Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, và Bình Thuận có gần 900 nhà yến, diện tích sản nuôi khoảng 190.000m2.

Chúng tôi xin giới thiệu về trang chủ : Yến sào tốt nhất hiện nay

-Qui mô các nhà yến ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam lớn diện tích trần nuôi rộng 250-600m2, đặc biệt có nhiều nhà qui mô rất lớn 800-1.000m2.

-Qui mô các nhà yến ở Miền Trung nhỏ dưới 250 m và có hơn 50% nhà yến diện tích nhỏ từ 50-100m2.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNN), nghề nuôi chim yến tại Việt Nam phát triển mạnh trong vòng 10 năm qua. Hàng loạt các nhà dẫn dụ chim yến được cải tổ, cơi nới từ nhà ở, công xưởng bên cạnh nhà xây mới kiên cố. Số liệu sơ bộ từ 42 tỉnh thành có nghề nuôi chim yến cho thấy, cuối năm 2017, Việt Nam có khoảng 8.300 nhà yến. Đến cuối năm 2019, con số này tăng gấp 1,5 lần, lên mức 11.750 nhà yến.

Địa điểm xây nhà yến tiềm năng

Khu vực xây nhà yến chọn tốt nhất là trong vùng có tương đối nhà nuôi chim yến vì là vùng chim yến vẫn đang hoạt động và gần rừng, bụi cây nhiều, đồng lúa, mặt nước con sông rạch lớn và không xa quá 20 cây số vùng chim săn mồi. Nhưng tuyệt đối tránh nơi nuôi yến đã bão hòa ví dụ như: Rạch giá, gò công…

Ở những khu vực mới chưa có nhà nuôi chim yến, chọn ví trí phải xác nhận là vùng hiện có chim bay, chim ăn và tụ tập đông theo đàn, các đơn vị kỹ thuật xây nhà yến thường định vị yếu tố tốt để xây nhà yến là gần rừng , đồng lúa, mặt nước con sông rạch lớn và không xa quá 20-25 cây số vùng chim săn mồi trước rồi mới xác nhận vùng có chim công tác. Và đa số những vùng trên đều có chim hoạt động đông đảo.

Cách để xác nhận địa điểm tốt chim yến hay không:  9h30 – 10h30  sáng và 4-6 h chiều dùng máy phát âm thanh chim yến gọi yến, sau 20-30 phút chim nghe tiếng đồng loại sẽ di chuyển về lượn xung quanh trên loa phát.

Chim yến bay đến và vụt đi luôn là tại đây không phải vùng sống hoạt động của chim yến hay là chim yến đảo đang bay tìm mồi sinh sống trong đất liền trên tuyến bay về hang.

Tất nhiên để xác định được nơi nuôi yến lý tưởng thì kỹ thuật tư vấn cần phải có kinh nghiệm dồi dào và tay nghề cao để có thể tự tin từ chối những vùng thực sự không tiềm năng thay vì ” đói ” mà bất chấp tư vấn xây ” đại ” nhằm thu lợi nhuận mà không mang lại giá trị tương xứng cho gia chủ đầu tư

Khí hậu nuôi yến ở Miền Tây

Miền Tây Nam bộ có mức nhiệt trung bình khoảng 28°C cùng với đó là sự ổn định quanh năm. Thời tiết khí hậu nơi đây được thiên nhiên ưu ái mưa thuận gió hòa, ít bị chịu ảnh hưởng từ bão lũ và thiên tai.

Trong năm khí hậu được chia làm hai mùa, là mùa mưa và mùa khô. Từ tháng 05 đến tháng 11 là thời tiết mưa kéo dài, còn lại từ tháng 12 đến tháng 04 là thời điểm của mùa khô. Miền Tây của Việt Nam sở hữu điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, rất phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của loài chim yến mang lại giá trị kinh tế khổng lồ này. Là vùng nuôi chim yến phù hợp nhất cả nước. Đặc Biệt là Kiên Giang – vùng nuôi chim yến với số lượng nhà yến lớn nhất cả nước.

Tổng kết

Đồng thời, cũng không phải ai xây nhà yến cũng thành công, 1 phần phụ thuộc một chút vào sự may mắn của bạn. Phần còn lại sẽ phụ thuộc vào việc lựa chọn đơn vị tư vấn, khảo sát, thiết kế và sản xuất, chuyển giao công nghệ nuôi yến cho bạn có uy tín không và chất lượng hay không.

  • Tháng Ba 16, 2023