NHỮNG CHÚ CÁ KOI ĐẸP MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA tại Quận 10

Cá Koi đã không còn xa lạ với những nhiều người. Đặc biệt là những người chơi, nuôi cá cảnh. Giống cá này đã được nuôi tại nhiều nước trên thế giới và khá phổ biến, được yêu thích tại Việt Nam. Tại bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc rất nhiều thông tin hữu ích về các loại cá koi. Cùng với đó là những kinh nghiệm, chia sẻ có thể bạn chưa biết đến từ những chuyên gia và người chơi lâu năm.

Nếu bạn là người mới tìm hiểu về cá koi thì đừng bỏ qua bất kì chi tiết nào nhé.

KHÁI NIỆM VỀ CÁ KOI

Nguồn gốc cá Koi

Cá Koi có nguồn gốc từ Trung Á sau  đó phát triển mạnh, phổ biến tại Trung Quốc và Nhật Bản.

Vào năm 1950, các chuyên gia sinh học người Nhật được cử đến Trung tâm khoa học Kỹ thuật của trường Đại học Chicago để học hỏi kinh nghiệm và lai tạo thành công dòng cá Koi. Cá Koi được người Nhật tạo ra có màu sắc vô cùng cuốn hút và có giá thành khá cao. Ban đầu dòng cá Koi khi được tạo ra được đặt tên là Nishikigoi, mãi đến thế kỷ 19 mới chính thức được đổi tên thành cá Koi.

Tập tính, khả năng sinh sản và sinh trưởng của Cá Koi

Cá Koi khi được sống trong hồ nước nhân tạo, điều kiện tốt sẽ sống tới 25 – 35 năm. Cá Koi sau khi đã quen, thuần thục trong môi trường sống nhân tạo sau khoảng 1 năm thì sẽ bắt đầu để trứng, cá Koi cái 2-3 năm tuổi có thể đẻ khoảng 150 – 200 ngàn trứng mỗi lần đẻ. Cá thường đẻ lúc khoảng 4-5 sáng, sau khoảng 26 – 48h ở nhiệt độ 28 đến 30 độ C thì cá sẽ nở.

Khi tuổi tác và nhiệt độ môi trường thay đổi thì màu sắc và hình dạng của cá Koi sẽ thay đổi liên tục, giống như bức tranh màu mà bạn tự vẽ. Nếu cá Koi có màu sắc quá hỗn tạp, bị lem hoặc dị tật sẽ bị loại, không được lựa chọn.

Chúng tôi xin giới thiệu về : bao decor uy tín nhất

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁ KOI 

Cá chép Koi là dòng cá cảnh có kích thước tương đối lớn, trung bình một chú cá trưởng thành có chiều dài dao động trong khoảng 1m. Cân nặng dao động từ 6 tới 8Kg

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp nặng tới 10kg, chiều dài đến gần 2m.

Vây cá Koi sống được bao lâu? Thông thường cá Koi có thể sống từ 40 – 60 năm. Nếu được nuôi trong điều kiện lý tưởng: Nguồn nước đảm bảo, đầy đủ thức ăn, không có kẻ thù thì cá có thể sống tới 230 năm.

Hình dáng của cá Koi: phần thân của cá Koi tương đối tròn, thuôn dài và thu nhỏ ở phần đuôi. Phần lưng của cá Koi có những vây tia mềm và gần mang cũng có một cặp vây.

Đây là đặc điểm giúp loài cá này có thể bơi lội một cách uyển chuyển. Đuôi của cá coi thường ngắn, chia đôi ở thùy giữa, chỉ có một màu và không có hoa văn.

Đầu cá Koi có kích thước tương đối nhỏ cùng phần miệng rộng, đẹp và có 1 đôi râu ở 2 bên mép. Dòng cá này cũng có kích thước mắt vừa phải và không bao giờ nhắm.

Màu sắc: cá Koi thường được chia thành 8 nhóm chính.

  • Màu Kohaku: Màu trắng pha đỏ.
  • Màu Showa Sanke: Sự kết hợp giữa màu đỏ – đen.
  • Màu Utsurimono: Kết hợp giữa màu trắng và đen.
  • Màu Shiro Bekko: Màu đen trộn lẫn với màu trắng.
  • Màu Ki Utsuri: Kết hợp giữa màu vàng và màu đen.
  • Màu Kinginrin: Màu bạch kim pha cùng với màu vàng kim.
  • Màu Tancho: Màu trắng toàn thân, trên đỉnh đầu có vòng tròn màu đỏ (màu sắc này tương đồng với quốc kỳ của đất nước Nhật Bản).

PHÂN LOẠI CÁ KOI PHỔ BIẾN ĐƯỢC ƯA CHUỘNG TRÊN THỊ TRƯỜNG 

Dòng cá Koi đơn sắc: Đây là dòng cá koi tương đối khác biệt và dễ nhận biết nhất trong các loài cùng giống khác vì nó chỉ sở hữu một màu đơn sắc duy nhất trên mình. Từ đầu đến đuôi và cả bộ vây bao bọc khắp thân cá đều chỉ có một màu đơn sắc duy nhất. Cá koi đơn khác thường phổ biến nhất là các màu bạch kim, vàng kim, vàng cam.

Dòng cá Koi nhị sắc: Đặc trưng với 2 màu chủ đạo trên thân mình mà không có sự pha trộn nào khác. Hiện ba dòng cá koi nhị sắc phổ biến nhất koi utsuri, koi bekko và koi kohaku. Trong đó utsuri và bekko có bề ngoài khá tương tự nhau là đều kết hợp bởi màu đen cùng với một màu sắc khác.

Dòng cá Koi tam sắc: Hai cá thể nổi bật nhất trong dòng cá koi tam sắc đso là taisho sanke và showa sanshoku. Đặc trưng của 2 dòng này là sự kết hợp giữa ba màu sắc: đen, trắng và đỏ.

Dòng cá Koi ngũ sắc: Đặc trưng của dòng koi ngũ sắc là có tới năm màu sắc đan xen gồm trắng, đỏ, đen, xanh, xám. Tổng thể màu sắc hài hoà với năm màu kết hợp lại tạo nên bố cục hết sắc ấn tượng và đẹp mắt.

NHỮNG CHÚ CÁ KOI ĐẸP MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Tìm hiểu về cá Koi Kohaku

Cá Koi Kohaku có thân đỏ trắng là dòng cá tiêu biểu, khả năng sinh sôi nảy nở cực tốt và  cũng là 1 trong những dòng cá có tuổi thọ cao. Vì thế còn được gọi là “Cá Trường Thọ”.

Tìm hiểu về cá koi Taisho Sanke

Taisho Sanke còn được gọi là Sanke. Có thân hình nền trắng điểm xuyết khoang đỏ rộng và vằn   đen sumi như những đám mây nhỏ, thanh thoát, ngắm nhìn chúng khi tung tăng bơi lội vô cùng thích mắt.

Tìm hiểu về cá koi Showa Sanshoku (Showa)

Cá koi Sanshoku có màu đen trên cơ thể (phần sumi) chiếm đa số và sẽ được lan rộng trên phần đầu của cá.

Tìm hiểu về cá Koi chagoi

Giống cá koi chagoi được nuôi khá phổ biến được xếp vào loại Koi thủ lĩnh bởi cá này có sức sống rất khoẻ, bơi nhanh, quẫy đuôi mạnh, cá thân thiện dạn người. Có màu đơn sắc, không có ánh kim loại, loài cá này háu ăn nên nhanh lớn.

Tìm hiểu về cá koi Asagi

Cá Koi lai Asagi có phần lưng nổi bật với những lớp vảy hình quả trám kết mang dày và đều màu xanh bạc rất nổi bật trên nền trắng; đầu cá koi asagi có màu trắng sáng thuần khiết, vây cá, bụng cá, 2 bên hông và phần 2 bên má thậm chí lan cả ra 2 mép miệng sẽ được điểm xuyết thêm màu đỏ, màu vàng, vàng dạng hoặc màu kem.

Tham khảo về : thi công hồ cá koi tốt nhất hiện nay

Tổng kết

Thông qua các huyền thoại cá koi, bạn có thể thấy rằng chúng có quyết tâm rất lớn, sự cống hiến, sự kiên trì và thành công. Dưới đây là một số trong những điều mà cá Koi tượng trưng:

 • Tháng Ba 17, 2023