Top 10 Truyện ngụ ngôn cho bé hay, mang nhiều bài học ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn là những câu truyện dân gian thường được kể để dạy con người cách đối nhân xử thế. Đề tài thể hiện quan điểm của con người, xã hội hiện thực và cả những thói hư tật xấu của con người, truyện sử dụng hình ảnh con người hoặc con vật để phê phán những cái xấu trong xã hội. Những câu truyện ngụ ngôn là những câu chuyện đả kích, châm biếm, phê phán những thói hư, tật xấu của con người và dạy cho chúng ta những bài học sâu sắc để luôn hướng tới những giá trị chân – thiện – mỹ. Và bài viết này dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những truyện ngụ ngôn cho bé hay và ý nghĩa nhất.

Truyện ngụ ngôn là gì?

Truyện ngụ ngôn là một truyện kể có thể được kể bằng văn xuôi hoặc văn vần, sử dụng phép ẩn dụ hoặc nhân cách hóa động vật, con vật hoặc thậm chí là con người để giải thích các chủ đề đạo đức, dạy con người cách đối nhân xử thế. Thể hiện cái nhìn về cuộc sống hay phê phán hiện thực xã hội hay những tệ nạn của con người. Có rất nhiều truyện ngụ ngôn hài hước nhưng cũng kín đáo, ngụ ý bóng gió khuyên răn mọi người. Trong quá trình sống gần gũi với thiên nhiên nhưng chưa hoàn toàn xa rời thiên nhiên, người xưa đã quen quan sát, tìm hiểu các loài động vật để tiện cho việc săn bắn và tự vệ. Truyện ngụ ngôn xuất hiện khi khi con người có ý thức mượn chuyện loài vật để nói về con người.

Top 10 Truyện ngụ ngôn cho bé hay, nhiều bài học ý nghĩa nhất

Dưới đây là top 10 truyện ngụ ngôn cho bé hay, nhiều bài học ý nghĩa nhất mà phụ huynh nên cho các bé nhà mình đọc

 Người tiêu hoang và con chim Én

Truyện kể về một người thanh niên trẻ tuổi trở nên nổi tiếng trong đám bạn bè vì tính hoang phí của mình, anh ta đã nhanh chóng cạn kiệt tiền bạc khi cố gắng tiêu nó để bảo toàn danh tiếng của mình. Vào một ngày đẹp trời mùa xuân, anh không có tiền trong túi và không có gì bán đi để mua một chiếc áo mới thay chiếc đã sờn. Sáng hôm đó anh phải gặp bạn mình, nhưng anh không biết lấy đâu ra tiền để ăn mặc như mọi ngày. Đúng lúc này, một con én bay qua anh ta và kêu hót vui vẻ, chàng thanh niên tưởng rằng mùa hè sắp đến, liền vội vàng đem bộ quần áo đang mặc bán cho một cửa hàng quần áo để đổi lấy một chiếc áo mới. Nhưng chỉ vài ngày sau, thời tiết thay đổi, trời trở lạnh khủng khiếp, anh chàng ngốc chân trần trong chiếc áo ngắn tay mỏng manh run rẩy trong gió lạnh băng giá, khó thoát được cái chết.

Gã Keo Kiệt

 Một gã keo kiệt chôn vàng ở một nơi bí mật trong vườn nhà. Hàng ngày, gã ra chỗ đó, đào vàng lên và đếm từng thỏi một để kiểm tra xem có còn đủ hay không. Ngày nào gã cũng làm như vậy nên một tên Trộm để ý thấy, nó theo dõi gã, đoán biết gã chôn cái gì, và vậy là một đêm nó, nó đến đào lên lấy hết vàng và trốn mất. Khi gã keo kiệt phát hiện vàng đã bị mất, gã đau khổ và thất vọng vô hạn. Gã rên rỉ và khóc lóc, bứt đầu bứt tai. Một người đi ngang nghe thấy tiếng gã khóc bèn hỏi có chuyện gì vậy.

“Vàng của tôi! Ô vàng của tôi đâu rồi!” gã càng khóc lớn, điên dại hơn, “đứa nào đã ăn cướp của tao!”

“Vàng của ông ư! Trong cái lỗ ấy à? Sao lại để vàng ở đấy? Sao ông không cất trong nhà để mỗi khi cần lấy bán đi mua đồ có dễ dàng hơn không?”

“Mua đồ ư!” Gã keo kiệt thét lên giận dữ.

Câu chuyện bó đũa – Truyện ngụ ngôn Việt Nam

“Ngày xưa, ở một gia đình nọ, có 2 người anh em, khi còn nhỏ, anh em sống rất hòa thuận nhưng khi có gia đình riêng, họ cãi vã nhau hàng ngày khiến người cha rất buồn. Một hôm, ông đặt một bó đũa và một túi tiền trên bàn, rồi gọi các con, cả trai, gái, dâu, rể lại và bảo:

– Ai bẻ gãy được bó đũa này thì cha thưởng túi tiền.

Bốn người con lần lượt bẻ bó đũa. Ai cũng cố hết sức mà không sao bẻ gãy được. Người cha bèn cởi bó đũa ra, rồi thong thả bẻ gãy từng chiếc một cách dễ dàng.

Liên hệ xem: Truyện audio

Chó và người đầu bếp

Một người nhà giàu mở tiệc lớn, anh ta mời nhiều bạn bè và những người quen biết. Nhân dịp này con chó của anh ta cũng tự cho mình quyền được mời một con chó lạ là bạn nó, bảo với nó rằng:

– “Chủ tớ đãi tiệc, chắc chắn là sẽ có nhiều thức ăn thừa, đến ăn với tớ nhé.”.

Con chó được mời liền đến đúng hẹn, xem thấy thức ăn bày biện thừa mứa thì rất khoái, nói rằng:

-“Ôi sung sướng làm sao khi mình đã đến đây! Đâu phải lúc nào mình cũng được như thế này. Mình sẽ ăn cho đã cho no cả hôm nay và ngày mai”.

Trong khi nó hân hoan và vẫy đuôi tỏ vẻ vui mừng với bạn thì người đầu bếp trông thấy liền tóm lấy bốn cẳng nó ném ra ngoài cửa sổ. Nó rơi đánh bịch một cái xuống đất và khệnh khạng chạy đi, tru lên đau đớn. Tiếng kêu của nó chẳng mấy chốc làm mấy con chó chạy rong trên đường chú ý, chạy lại hỏi thăm là nó đã ăn tiệc có thích không. Nó trả lời:

“Sao, à nói thật với bạn, tôi uống rượu nhiều quá nên chẳng nhớ gì cả. Tôi chẳng biết lúc mình ra khỏi nhà như thế nào nữa.

Cáo Cụt Đuôi

Một con Cáo bị mắc bẫy, sau nhiều lần giật mạnh đau đớn vùng vẫy thoát ra được, bèn chạy đi. Nhưng nó phải bỏ lại cái đuôi đẹp đẽ của nó lại trong bẫy. Trong một thời gian dài, nó không dám gặp mặt những con Cáo khác, vì nó biết rất rõ rằng, tất cả lũ Cáo kia sẽ lấy nó làm trò cười, chế giễu và đùa cợt sau lưng nó. Nhưng nó sống một mình cũng khó, nó cuối cùng cũng nghĩ ra được một kế để giải quyết cái vấn đề hóc búa này. Nó kêu gọi triệu tập một cuộc họp mặt tất cả lũ Cáo, nói rằng nó có một vài điều quan trọng cần phải nói cho cả làng biết.

Suy bụng ta ra bụng người

Một con quạ mang xác con chuột về đậu trên cây và ăn thịt con mồi. Diều Hâu từ trên cao nhìn thấy nó, nó rơi xuống đất, và nói:

– Này anh Quạ ơi, chuột chết có độc, nếu anh ăn thịt chúng sẽ chết đấy!

Quạ không nghe mà ngược lại còn nguyền rủa:

“Anh muốn tôi chia sẻ miếng mồi ngon của tôi chứ gì, không thể nào!

Quạ sau đó quay lại và tiếp tục ăn con mồi. Thấy lòng tốt của mình bị phụ bạc, Diều Hâu bỏ đi không nói một lời. Con quạ ăn hết mồi và chết ngay sau đó.

Con quạ thông minh – Truyện ngụ ngôn La Phông-ten

“Một con quạ đang khát nước. Nó bay rất lâu để tìm nước nhưng chẳng thấy một giọt nước nào. Mệt quá, nó đậu xuống cành cây nghỉ. Nó nhìn quanh và bỗng thấy một cái bình ở dưới một gốc cây.

Khi tới gần, nó mới phát hiện ra rằng cái bình có chứa rất ít nước, và nó không thể chạm mỏ đến gần đáy mà uống được. Nó thử đủ cách để thò mỏ được đến mặt nước, nhưng mọi cố gắng của nó đều thất bại.

Nhìn chung quanh, quạ thấy những viên sỏi nhỏ nằm lay lắt ở gần đấy. Lập tức, nó dùng mở gắp một viên sỏi thả vào bình. Cứ như vậy, nó gắp những viên sỏi khác và tiếp tục thả vào bình.

Bài học đầu tiên của Gấu con

Ngày chủ nhật Gấu con xin phép mẹ ra đường chơi cùng các bạn. Gấu mẹ dặn:

– Con chơi ngoan nhé. Nếu làm sai điều gì, con phải xin lỗi. Được ai giúp đỡ thì con phải cảm ơn.

 

Gấu con tung tăng chạy nhảy và mải lắng nghe chim Sơn Ca hót nên va phải bạn Sóc khiến giỏ nấm văng tung toé ra đất. Gấu con vội vàng khoanh tay và lễ phép nói:

– Cảm ơn bạn Sóc!

Nói xong Gấu con cúi xuống nhặt nấm bỏ vào giỏ giúp Sóc. Sóc ngạc nhiên nói:

– Sao Gấu con lại cảm ơn, phải nói xin lỗi chứ!

Đại Bàng Và Bọ Cánh Cứng

Có lần một con Bọ Cánh Cứng năn nỉ Đại Bàng xin tha mạng cho một con thỏ bị Đại Bàng rượt chạy đến nó xin che chở. Nhưng Đại Bàng vẫn vồ lấy con mồi, sức vỗ mạnh của đôi cánh của nó hất văng Bọ Cánh Cứng ra xa đến cả chục thước. Nổi giận trước cái cách đối xử xem thường nó của Đại Bàng, Bọ Cánh Cứng bay vào tổ Đại Bàng và lăn trứng cho rơi xuống. Nó không chừa một cái trứng nào. Đại Bàng đau xót và giận dữ vô hạn, nhưng nó không biết ai đã làm cái việc tàn nhẫn này.

Năm sau, Đại Bàng xây tổ rất xa, cao trên một mỏm đá cheo leo trên núi, nhưng Bọ Cánh Cứng tìm được và một lần nữa lại phá hủy hết ổ trứng của Đại Bàng. Quá thất vọng, Đại Bàng giờ đây chỉ còn cách tìm đến thần Jupiter năn nỉ thần ấp trứng cho nó. Sẽ không ai dám làm hại được trứng của nó. Nhưng Bọ Cánh Cứng bay vo vo trên đầu thần, khiến thần ngẩng đầu lên đuổi nó đi, và trứng dưới bụng thần lăn ra rơi xuống đất.

Một kẻ hợm hĩnh

Anh Gà Trống bay lên đậu trên hàng rào rồi rướn cao đầu lên trời.

– Anh đang ngắm bầu trời đấy à? – Chị Vịt thấy thế liền hỏi.

– Bầu trời là cái gì đối với tôi cơ chứ ! – Gà Trống đáp lại và rướn cao đầu hơn – Một khoảng không gian ngu xuẩn chất đầy hành tinh đến nỗi không còn chen vào đâu được. Một sự luân phiên nhàm chán giữa ngày và đêm. Tất cả những cái đó đã quá quen thuộc.

– Thế mà từ lâu em không biết anh là một người thú vị đến thế ! Anh có những ý tưởng mới cao siêu làm sao! Chị Vịt thốt lên.

– Tôi dang đôi cánh của mình – Anh Gà Trống tiếp tục nói – Tôi sẽ bay cao hơn cả bầu trời, sẽ thách thức với tất cả các hành tinh và rồi bí ẩn nhưng kiêu hãnh, tôi sẽ quay trở về với biển xanh khôn cùng và … tôi sẽ chìm.

Gió Bắc Và Mặt Trời

Gió Bắc và Mặt Trời cãi nhau ai cũng cho mình là người mạnh mẽ hơn. Khi họ đang cãi nhau, sức nóng tỏa ra hầm hập và gió nổi lên ào ào, lúc đó có một người khách lạ đi trên đường mặc một chiếc áo khoác.

“Chúng ta hãy đồng ý với nhau như thế này,” Mặt Trời nói, “Ai lột bỏ được chiếc áo của người kia thì kẻ đó sẽ là người mạnh nhất.”

“Rất tốt,” Gió Bắc gầm lên, và lập tức thổi đến một cơn gió lạnh, ào ào tạt vào người du khách. Khi cơn gió đầu tiên thổi, vạt áo của người du kháck cứ quất phần phật vào người anh ta. Anh ta vội vã quấn chặt nó vào người, khi gió càng mạnh thì anh lại giữ nó càng chặt thêm. Gió Bắc giận dữ xé nát cả chiếc áo của anh, nhưng vô ích, anh nhất định không buông nó ra.

Tổng kết

Trên đây là top 10 truyện ngụ ngôn hay, ý nghĩa sâu sắc mà chúng mình muốn đem đến cho bạn. Bạn có thể đọc cho bé nghe để hướng bé đến những điều tốt đẹp nhất nhé. Mong bạn thấy những thông tin trên hữu ích.

  • Tháng Ba 13, 2023